เช็คด่วนบัตรเดบิตคืออะไร? ส่องข้อดีของการสมัครบัตรเดบิตในปี 2024

บัตรเดบิตคืออะไร ต่างบัตรเอทีเอ็มและบัตรเครดิตอย่างไร

หลายคนคงสงสัยว่า บัตรเดบิตคืออะไร คำตอบของคำถามนี้นั้นไม่ยาก เพราะบัตรเดบิตคือ บัตรที่ออกโดยธนาคารหรือสถาบันการเงินอื่นๆ ที่เชื่อมต่อกับบัญชีธนาคารของผู้ถือบัตร ใช้ในการชำระเงินหรือถอนเงินโดยตรงจากบัญชีธนาคารของผู้ถือบัตร โดยไม่ต้องกู้ยืมเงินเหมือนกับบัตรเครดิต เมื่อมีการซื้อสินค้าจำนวนเงินที่ใช้จะถูกหักโดยตรงจากเงินในบัญชีธนาคารของผู้ถือบัตรทันที โดยไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยหรือค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม และไม่ต้องไปยืนต่อคิวกดเงินสดออกมาจากตู้เอทีเอ็มเหมือนบัตรเอทีเอ็มโดยทั่วๆ ไป พูดง่ายๆ ก็คือ บัตรเดบิตคือบัตร atm ที่สามารถรูดจ่ายเงินได้แบบบัตรเครดิตนั่นเอง

บัตรเดบิตคือบัตรที่เหมาะกับใคร

หากคุณสงสัยว่าบัตรเดบิตคือบัตรที่เหมาะกับใคร เราต้องขอบอกเลยว่า debit card นั้นเหมาะกับคนที่ต้องการความสะดวกในการใช้วงเงินบัญชีธนาคารของตนเองในการชำระค่าสินค้าและบริการให้คล่องตัวคล้ายบัตรเครดิต โดยบัตรเดบิตกับบัตรเครดิตนั้นมีความคล้ายคลึงกันที่สามารถใช้บัตรรูดจ่ายแทนเงินสดได้เลย โดยไม่ต้องเสียเวลาไปต่อคิวกดเงินสดที่ตู้เอทีเอ็ม แต่บัตรเครดิตกับบัตรเดบิตต่างกันยังไง ก็มีจุดสังเกตได้ว่า debit card จะสามารถใช้เงินได้ตามจำนวนเงินที่มีในบัญชีของเจ้าของบัตร แต่บัตรเครดิตจะสามารถใช้เงินได้เกินจำนวนเงินในบัญชี โดยต้องชำระเงินคืนภายในระยะเวลาทีกำหนด ไม่เช่นนั้นต้องจ่ายค่าธรรมเนียมและดอกเบี้ยตามมา

บัตรเดบิตคือบัตรที่มีข้อดีดังต่อไปนี้

บัตรเดบิตคือบัตรที่มีข้อดีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการที่วงเงินมีจำกัดตามเงินที่มีอยู่ในบัญชี ใช้ไปเท่าไหร่ก็ไม่ก่อให้เกิดหนี้ เพราะใช้จ่ายได้เท่าที่มีเงินจริงๆ นอกจากนี้ไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยหรือค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมเหมือนกับการใช้บัตรเครดิต และยังมีความปลอดภัยในการใช้งาน เพราะต้องกดรหัส PIN ก่อนการชำระเงิน ทำให้มั่นใจได้ว่า เงินจะไม่หลุดลอยหายไปจากบัญชีโดยที่เจ้าของบัญชีไม่รู้ตัวนั่นเอง

บัตรเดบิตคือบัตรที่มีข้อเสียดังต่อไปนี้

บัตรเดบิตคือบัตรที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย โดยข้อเสียของ debit card นั้นก็มีอยู่ไม่น้อย เช่น การขาดความยืดหยุ่นในการชำระเงิน เพราะเมื่อใช้บัตรเดบิตในการชำระเงิน จำนวนเงินที่ใช้จะถูกหักโดยตรงจากบัญชีธนาคารของคุณทันที ต่างจากบัตรเครดิตที่มีระยะเวลาชำระเงินค่อนข้างยืดหยุ่นกว่า นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัย ในกรณ๊ที่บัตรเดบิตของคุณหายหรือถูกขโมย ผู้ใช้บัตรอาจสามารถเข้าถึงเงินในบัญชีธนาคารของคุณได้ทันที แถมยังมีข้อจำกัดในการใช้งานระหว่างประเทศ ซึ่งอาจมีค่าธรรมเนียมหรือค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง หากมีการทำธุรกรรมในต่างประเทศ

Scroll to Top